Nghệ Thuật Thứ 7

Diễn đàn Phim Ảnh - Thỏa sức đam mê cùng những người bạn tuyệt vời!

Lúc mắc thoái hóa khớp có các loại thuốc nào nên dùng

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi tuan.boyhn, 13/3/18.

 1. Hiệu lực thấy rõ trong vòng 1 tuần đầu. Trước đây, nếu cần giảm nhiễm trùng, đau ngay có khả năng áp dụng NSAIDs (chữa triệu chứng) sau đó ngừng NSAIDs rồi dùng glucosamin. Sự thiếu hụt glucosamin nội sinh là trường diễn. Thực hiện bổ sung glucosamin lâu dài là cần thiết. Sau đợt điều trị 3 - 4 tháng, cần chủ động điều trị nhắc lại giữa mỗi 6 tháng một đợt như thế (hay sớm hơn) mà thật ra không cần chờ tới lúc tái xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa khớp.

  Chondroitin sulfat

  Chondroitin là glycosaminoglycan (GAG) chẳn hạn như một chuỗi xen kẽ những loại đường (N-acetylgalactosamin và acid glucuronic); ở dạng gắn với protein như một phần của một proteoglycan. Chondroitin vốn thấy giữa Hầu hết những mô. Mất chondroitin từ sụn là Nguyên nhân chính làm nên nhiễm trùng, thoái khóa khớp. Dùng chondroitin là đưa chondroitin từ ngoài vào thay cho kiểu nội sinh mang thiếu hụt.

  Đọc thêm: http://www.imfaceplate.com/tuanboyhn/nguyn-nhn-gy-au-lng-bn-tri-v-vai-tri-l-g

  kết quả chondroitin trong viêm nhiễm khớp là kết quả thành công của phần lớn phản ứng chẳn hạn như cả sinh hoạt chống viêm nhiễm, kích thích sự tổng hợp proteoglycan, hyaluronic acid, do đó có trách nhiệm tạo sụn; hành nghề giảm sự lão hóa tế bào của sụn, ức chế sự tổng hợp của các enzyme proteolytic, nitric oxid và các chất khác (vốn là các chất góp phần vào cơ chế tổng hợp gây thiệt hại, gây chết sụn khớp), do đây có nhiệm vụ bảo vệ sụn, khớp. Giữa thoái hóa khớp, chondroitin hành nghề tăng tính vững bền collagen nội bào, duy trì tính co giãn của mô liên kết, giữ vững tính chất đàn hồi của sụn, kích thích sản xuất proteoglycan, thành phần thiết yếu tạo nên sụn, dẫn các chất dinh dưỡng đến nuôi sụn, chống thoái hóa sụn.

  Vốn là chất nội sinh nên Hầu như chondroitin không độc kể cả lúc dùng lâu dài. Hiếm gặp các phản ứng nôn, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa nổi mày đay. Trường hợp áp dụng quá liều có thể lây đau khớp chân khi di chuyển, rụng tóc, nhức đầu, nôn song ngừng thuốc sẽ hết. Khi sử dụng chung với những thuốc kháng tập kết đái cầu, chondroitin sulfat làm tăng hiệu lực của những thuốc kháng tập kết đái cầu (có thể gây vì thế nên và kéo dài thời gian chảy máu).

  Chondroitin có khả năng dùng cho tất cả những loại viêm, thoái khóa khớp bao gồm: nhiễm trùng khớp, thấp khớp, viêm nhiễm khớp tuổi thiếu niên; chấn thương dây chằng, gân, sụn (trong thể thao); nhiễm trùng hoạt dịch, viêm nhiễm và đau gân; nhiễm trùng mô tế bào (phá hủy collagen); rối loạn thoái hóa collagen; thoái hóa cột sống; gút.

  Không được dùng chondroitin cho người đang cần tạo tân mạch như: bé em, phái yếu muốn nhìn thấy thai nhi hay đang có bầu nuôi bé bú, người nhiễm biến tướng mạch, mới trải vì phẫu thuật lớn, mới lây bỏng diện rộng, vận động viên cần phát triển cơ bắp (cử tạ, tập thể hình).

  trong điều trị thoái hóa khớp, có thể dùng đơn thuần 250mg chodroitin sulfat (tương đương với 17,5mg muối natri); còn khi sử dụng phối hợp với glucosamin thì de dang với liều khác nhau tùy căn cứ sự phối hợp. Giữa sản phẩm phối hợp, còn có nguy cơ cho thêm MSM (methyl sulfonyl methan) nhằm hành nghề tăng Hiệu quả của hai chất trên đồng thời tăng Tiến bộ cung cấp máu cho các mô, làm giảm co thắt, giảm đau. Ngoài ra, cũng còn có nguy cơ cho thêm các chất chống oxy hóa như những enzyme (suferoxid dimutase, catalase, glutasthion, peroxide) betacaroten, CoQ10., N-acetyl cystein, diphenyllamin nhằm làm chậm quy trình lão hóa, giúp cho xương khớp khỏe mạnh.

  Đọc thêm: https://www.bloglovin.com/@tuanboyhn/au-lng-ben-trai-t-nguyen-nhan-triu-chng-n

  Hyaluronat sodium (hyazin)

  Là chất cao chất thải tế nhị tử chiết xuất từ mào gà trống, Hyaluronat chống thoái hóa khớp thông qua ức chế sự phân hủy protein kết khối với những proteoglycan (chất nền của sụn), thúc đẩy sinh tổng hợp tế bào sụn khớp; đồng thời hành nghề giảm đau (do giảm PGE, bradykinin, ức chế cảm thụ đau), kháng viêm nhiễm (do ngăn cản sinh PGE, ngăn cản tác dụng của cytokin).

  Hyaluronat được áp dụng bởi vì phương thức tiêm trực tiếp vào khớp. Khám phá lâm sàng cho thấy: với bệnh nhân trên 40 tuổi, đau khớp gối tồn tại gai xương, giảm dịch khớp cơ năng hoặc cứng khớp, sau 5 tuần chữa trị với NSAIDs và paracetamol nếu có kết hợp thêm hyaluronat (mỗi tuần 25mg trong 5 tuần) thì có 93% bệnh nhân hết đau, giữa khi ở nhóm không kết hợp với hyaluronat chỉ tồn tại 10% bệnh nhân hết đau (Thái Thị Hồng Anh - 2005). Trước đó cho cho rằng, việc tiêm corticoid vào khớp thúc đẩy quy trình phá hủy khớp, teo cơ. Nay nhiều tìm hiểu cho rằng quá trình này là tiến triển tự nhiên của bệnh chứ không phải thông qua tiêm corticoid vào khớp. Giữa khi chưa thấy thuốc chữa khỏi (trừ quá trình thay thế khớp, giá cao) thì việc tiêm corticoid, hyaluronat vào khớp đáp ứng được mong mỏi của bệnh nhân (cải thiện dấu hiệu, dùng biện pháp bảo vệ, giá thấp). Hyalurnat dung nạp tốt, chỉ gây đau ở chỗ tiêm (30%) mệt mỏi (17%) đỏ sưng tại chỗ nhẹ, không kéo dài. Không áp dụng cho người quá mẫn cảm với thuốc.
   

Chia sẻ trang này