Nghệ Thuật Thứ 7

Diễn đàn Phim Ảnh - Thỏa sức đam mê cùng những người bạn tuyệt vời!

Nên sử dụng cắt dây EDM lúc nào?

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi nguyennam, 30/7/20.

 1. Nên sử dụng cắt dây EDM lúc nào?


  Gia công dây EDM là gì?

  Gia công phóng điện bằng dây là cách mang độ xác thực cao để cắt tất cả đa số nguyên liệu dẫn điện. một dây EDM mỏng, tích điện được giữ giữa những dẫn hướng cơ học trên và dưới tạo thành 1 điện cực, khi mà nguyên liệu được cắt tạo thành điện cực thiết bị 2. Phóng điện giữa dây và phôi tạo ra tia lửa mau chóng cắt tới vật liệu. Phôi và dây được đặt trong nước khử ion, cho phép cắt và những tàn dư được tách ra sạch sẽ.

  Vì dây tích điện ko bao giờ xúc tiếp vật lý sở hữu phôi trong gia công EDM, ko sở hữu lực cắt can hệ, làm cho nó có thể chế tạo các chi tiết khôn xiết nhỏ và vô cùng chính xác. tại đây những phòng ban đòi hỏi chừng độ xác thực và phức tạp mà gia công truyền thống không thể đạt được mang thể dễ dàng được cung cấp phê duyệt dây EDM.

  Lịch sử EDM

  sản xuất phóng điện có nguyên nhân từ những 5 1960 lúc các nhà nghiên cứu tại Liên Xô phát hiện ra Dây EDM như 1 cách để cắt thép để chế tác dụng cụ. ở Hoa Kỳ, 1 kỹ sư tên David H. Dulebohn của công ty công nghệ Andrew đã phối hợp công nghệ EDM của Liên Xô với 1 máy tính dùng quang học để theo dõi những bản vẽ. Sự lớn mạnh của Dulebohn đã dẫn đi việc tạo ra các máy CNC EDM mà chúng ta tiêu dùng ngày nay. Máy CNC EDM lần thứ nhất xuất hiện vào 5 1976, và tính từ lúc đó, kỹ thuật EDM và Gia công CNC đã tiếp diễn tăng trưởng.


  [​IMG]

  Dây cắt điện cực EDM có hàng chục chủng loại đa dạng cho những ứng tiêu dùng và dòng máy khác nhau

  Dây đồng đỏ (edm copper wire): là loại dây điện cực từng được dùng trước hết cho máy cắt dây CNC. Là vật liệu dễ kiếm và chức năng đặc biệt dẫn điện cao khiến cho dây đồng đỏ tinh luyện trở nên loại điện cực hoàn hảo vào thời điểm đó. bên cạnh đó, có sự phát triển của công nghệ cắt dây với bộ phát điện hiệu suất ngày một lớn, điện cực dây đồng đỏ biểu hiện sự hạn chế về tốc độ cắt và lực căng dây (34,000-60,000psi). Dây đồng đỏ hiện nay hầu như thường được khuyến cáo tiêu dùng cho máy cắt dây CNC.

  Dây đồng thau (edm brass wire): là loại dây đồng điện cực dùng cho máy cắt dây phổ biến nhất hiện giờ . máy cắt dây DATIE CNC Trung Quốc Dây đồng bao gồm hợp kim đồng(Cu) và kẽm (Zn). Tỷ lệ hợp kim Cu/Zn phổ quát của dây đồng thau điện cực là 63/37 (Mỹ và Châu Âu) hoặc 65/35 (Châu Á).

  Kẽm là nguyên liệu với điểm hot chảy/hóa khá thấp hơn nên là vật liệu điện cực rẻ hơn đồng đỏ. Dây mang càng nhiểu kẽm trên bề mặt thì giúp tốc độ cắt sẽ càng cao. bên cạnh đó lúc tỷ lệ kẽm đạt đi 40% sẽ gây cạnh tranh cho giai đoạn cung cấp rút kéo dây.

  Lực căng dây của dây đồng thau từ 54,000-173,000psi, phụ thuộc vào tỷ lệ hợp kim và động cứng (temper) nguyên liệu.

  Dây đồng thau thường có mầu vàng sáng. ví như mầu dây bị tối, mầu không đồng đều là dây mang dấu hiệu bị ôxi hóa, hoặc bị bụi bẩn.

  Dây đồng thau được sự dụng đa số trên các loại máy đời mới, và là loại dây cắt hiệu quả mang những phôi thép.

  Dây đồng thau điện cực thường mang độ cứng/kéo dãn (elongation) từ <2% đến trên 30%.Dây mang độ kéo dãn phần trăm thấp sẽ thấp cho việc xỏ dây tự động tuy nhiện lại hạn chế cho quá trình cắt côn.Và ngược lại dây với độ giãn dài cao mang thể cắt côn tới 45 độ nhưng xỏ dây sẽ gặp nhiều cạnh tranh.
  machineshop
   

Chia sẻ trang này